CÁCH BẢO QUẢN KHĂN RẰN NAM BỘ HIỆU QUẢ

0
548

Chào bạn!

Ở những bài chia sẻ trước, mình đã giới thiệu đến các bạn về nguồn gốc của khăn rằn, những công dụng đầy sáng tạo và hiệu quả của nó cũng như cách lựa chọn sao để bạn có được những chiếc khăn rằn miền Tây đẹp như ý mà vẫn sử dụng được một cách hiệu quả trong mọi tình huống.

Để tiếp nối loạt bài chia sẻ về khăn rằn Nam bộ, ở bài này mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn cách làm thế nào để giữ cho khăn rằn luôn được bền đẹp qua bài “Cách bảo quản Khăn rằn Nam bộ hiệu quả”.

Mỗi chúng ta khi mới “rước” khăn về đều rất hào hứng và thường suy nghĩ về hình ảnh chiếc khăn rằn trong những chuyến đi chơi, đi phượt, chụp hình, băng đô… đủ kiểu cho hàng loạt những dự định của mình sắp tới. Song, chúng ta lại quên mất khâu tìm hiểu cách bảo quản khăn rằn thế nào cho hiệu quả để còn sử dụng lâu dài.

Hinh-khan-ranNhững gam màu cơ bản của Khăn rằn Nam bộ

Chính vì điều này mà mình muốn chia sẻ đến bạn một số điều cần lưu ý trong việc sử dụng và giữ gìn chiếc khăn rằn đáng yêu mà bạn đang hoặc sẽ có.

Khi mới mua khăn về, ngay trước lần sử dụng đầu tiên bạn cần phải giặt khăn để tránh cảm giác thô ráp, dị ứng nhẹ như ngứa da. Nguyên nhân là do trong quá trình dệt khăn, khăn rằn được phết hay ngâm trong lớp bột hồ (bằng gạo) để dễ dệt. Tuy vô hại nhưng sẽ gây cảm giác khăn hơi bị đơ và da khi tiếp xúc hơi thô ráp.

Khăn rằn khi mới mua, chưa được giặt thì khăn sẽ có độ đứng, phẳng, gấp góc cạnh dễ dàng và màu rất tươi mới. Song, như đã nói ở trên thì tốt nhất bạn nên giặt khăn rồi hãy sử dụng. Sau lần giặt này, khăn sẽ ra lớp nước hồ và rất mềm mại nên bạn sẽ cảm thấy khăn hơi rũ so với trước khi giặt.

Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng và khi quàng khăn hay làm băng đô, băng vết thương (lúc khẩn cấp) sẽ đẹp, hiệu quả hơn vì độ mềm, độ ôm sát của khăn cao hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn rất gấp và có nhu cầu sử dụng ngay sau khi mua khăn thì cũng hãy yên tâm. KhanRanNamBo.Com hiểu được điều này nên ngoài việc được tư vấn, nếu bạn có nhu cầu này hãy thông báo trước với mình để được giặt giùm miễn phí bạn nhé!

suong-khan-ran
Thanh Sương bật mí cách chọn khăn rằn hiệu quả

Và trong những lần giặt khăn rằn – dù lần đầu hay những lần tiếp theo trong quá trình sử dụng thì bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Bạn nên sử dụng những loại bột giặt có độ tẩy nhẹ để tránh tối đa việc sợi chỉ của khăn rằn bị xừ hay mau bị mục. Khi giặt bạn nên dùng ít bột giặt bởi vì khăn rằn gặp nước xà bông sẽ tạo bọt rất nhiều để tránh lãng phí. Tuy nhiên, ít hay nhiều cũng tùy thuộc vào số lượng khăn rằn mà bạn định giặt nữa nhé.

Khi giặt, bạn nên dùng tay bóp nhẹ lên khăn, tránh vò mạnh tay hay dùng pot giặt đồ tác động. Điều này sẽ làm cho những sợi chỉ của khăn rằn dễ bị sút và chạy chỉ liên tục. Bên cạnh đó bạn tuyệt đối không nên giặt khăn bằng máy giặt và thuốc tẩy. Vì sợi chỉ khăn rằn làm bằng nilon nên sẽ rấ dễ mục.

Chau-iu-voi-khan-ranCách bảo quản cho khăn rằn luôn bền đẹp

Ngoài ra, bạn hãy giặt thật sạch chiếc khăn rằn của mình, đừng để nó còn tí bột giặt nào trong đó, nó sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị kích ứng da. Và bạn đừng quên dành cho chiếc khăn đáng yêu, người bạn đồng hành thân thiết của mình một ít nước xả vải để tạo hương thơm lúc sử dụng nhé. Nhưng nhớ là đừng ngâm quá lâu đấy.

Nếu bạn muốn dùng khăn vào làm đẹp hay cho những chuyến dã ngoại thì sau khi khăn khô hãy nhớ bỏ vào một chiếc hộp để mùi hương được quyện chặt và tránh bụi bạn nhé. Còn nếu bạn sử dụng khăn để trang trí bàn làm việc… thì cứ dùng thoải mái.

Trong quá trình sử dụng, bạn nhớ tránh làm rách hay chạy chỉ khăn rằn bằng cách hạn chế “đi mở đường” sát các bụi rậm, vật nhọn… nhé.
Đó là một số chia sẻ cá nhân mà mình dành cho bạn, chúc bạn sử dụng và bảo quản thật tốt người bạn đường của của mình nhé.

Nếu có nhu cầu sử dụng khăn rằn với sự tư vấn tốt nhất thì bạn có thể liên hệ với S-CARO TẠI ĐÂY!

Khăn rằn Nam bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY