“GIẢI MÔ NGUỒN GỐC CỦA KHĂN RẰN NAM BỘ

0
802
khan-ran-mien-tayKhăn rằn – nét đẹp của người con gái Nam Bộ
Chào bạn!

Hôm trước mình đã chia sẻ đến bạn bài viết về “Bí quyết sử dụng khăn rằn hiệu quả của người miền Tây”. Và để chúng ta hiểu rõ hơn nữa những điều thú vị về khăn rằn Nam bộ xin mời bạn cùng tôi tiếp tục đi “giải mã nguồn gốc của khăn rằn Nam bộ” bạn nhé!

Từ lâu, hình ảnh những chiếc khăn rằn đã trở nên rất đỗi quen thuộc với những con người nơi miền Tây sông nước và đã trở thành biểu tượng văn hóa của người dân nơi đây. Khăn vắt trên vai mẹ, quàng trên cổ các chị em, khăn quấn lên trán của những chàng trai khi lao động, khăn phấp phới trên những cánh đồng xanh mát, khăn tung bay trong những buổi hội ca và đặc biệt, khăn còn là tín vật cho người ta thương.

khan-ran-mien-tay-gia-re-nhat
Cứ thế, khăn rằn đã hiện hữu và cùng hòa chung vào từng nhịp thở – nhịp sống của đất và người phương Nam. Song, cũng chính vì quá đỗi quen thuộc và gần gũi như vậy nên nó đã trở thành điều hiển nhiên, tất yếu mà ít ai quan tâm để ý. Cho nên khi đi tìm về nguồn gốc của những chiếc khăn rằn vốn rất giản dị nhưng cũng vô cùng tiện lợi và duyên dáng ấy quả thật không hề dễ dàng.

Những người nông dân đồng bằng sông Cửu Long chỉ biết rằng nó có từ rất lâu rồi, từ trước đời ông đời cha đã thấy có nó và điều họ làm là yêu quý, trân trọng và sẽ tiếp lục giữ gìn, lưu truyền cho các thế hệ con cái mai sau.

Còn theo các ghi chép và nhận định của các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc thì khăn rằn Nam bộ có nguồn gốc từ người Khmer và có trước thời chúa Nguyễn bởi khi chúa Nguyễn tiến vào phía Nam dãy núi Hoành Sơn thì những chiếc khăn như vậy đã được người Khmer quấn quanh trên đầu.

Về sau, nhờ quá trình giao lưu và hòa nhập cùng các dân tộc khác như Kinh, Hoa, Chăm… thì loại khăn này đã được phổ biến, sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và dần trở thành biểu tượng văn hóa chung cho cư dân Nam bộ.

khan-ran-s-caro-va-thanh-suong
Chiếc khăn rằn theo cách gọi của người Khmer là K’rama và họa tiết chính xuyên suốt trên khăn là hình caro với kích thước nhỏ và được tạo ra từ 2 màu vải đan chéo nhau. Khăn rằn thường có màu sắc rất đa dạng như đen, nâu, đỏ, tím, xanh lá, xanh dương, vàng… Đó là những gam màu chủ đạo còn trên mỗi chiếc khăn luôn được phối từ 2 màu khác nhau tạo nên sự sinh động, nổi bật.

Chiếc khăn rằn thường có độ rộng từ 40 đến 50cm với chiều dài thường ở 4 mức: 1m2, 1m3, 1m5 và 1m7. Khác với khăn Campuchia hay Ả rập, khăn rằn Nam bộ được làm bằng chất liệu chỉ nylon với hai đầu khăn không se tua. Điều này làm cho khăn rằn trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn bởi diện tích khăn được sử dụng sẽ là 100%. Khi lau mồ hôi, tay ta cầm hai vạt khăn lên lau sẽ không bị cấn và vướng.

khăn rằn giá tốt
Cho đến ngày nay, đã qua bao nhiêu thăng trầm và biến cố của lịch sử, những chiếc khăn rằn Nam bộ đã được phổ biến rộng rãi bởi càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều công dụng của nó như làm phụ kiện thời trang, lau mồ hôi, tự vệ, gói đồ, băng – đô… Đặc biệt là dùng làm trang phục.

Có thể nói khăn rằn đã thực sự trở thành vật không thể thiếu trong đời sống của chúng ta cũng như nó đã, đang và sẽ thành công trong vai trò là biểu tượng văn hóa không chỉ của miền Tây Nam bộ mà còn cùng với nón, áo dài… là những hình ảnh đại diện cho Việt Nam ra ngoài quốc tế.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về khăn rằn Nam bộ mời bạn đón đọc những bài chia sẻ tiếp theo của mình.
Bạn có thể tham khảo và trải nghiệm những giá trị hữu ích của khăn rằn miền Tây tại S-CARO

Khăn rằn Nam bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

LEAVE A REPLY