GỐI XINH CHO BÉ TỪ KHĂN RẰN NAM BỘ

0
455

Chào cả nhà!

Như chúng ta đã biết, khăn rằn Nam bộ có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Từ việc làm rèm cửa, khăn trải bàn, võng, đai tập đi cho bé tới may váy áo, băng đô, khẩu trang… và bên cạnh đó, một ứng dụng khác từ khăn rằn đang tạo nên cơn sốt cho tuổi teen hiện nay đó là may áo gối từ khăn rằn.

Cũng như các ứng dụng khác từ khăn rằn Nam bộ, áo gối khi được làm từ chất liệu nilon của khăn rằn sẽ giúp việc giặt giũ trong mùa mưa sẽ được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, áo gối được may từ khăn rằn sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt, một sức sống mới trong căn phòng của mình và giúp bạn thể hiện được nét cá tính của mình.

Giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn, nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi bạn chọn màu sắc của khăn để may áo gối theo sở thích của mình. Đặc biệt là khi màu gối hợp với cung mạng và chòm sao của bạn.

goi-xinh-cho-beGối xinh từ khăn rằn kiểu có bèo cho bé

Ngoài việc làm gối ngủ, bạn cũng có thể biến tấu chiếc khăn rằn miền Tây của mình gối tựa lưng, gối ôm dài ngắn khác nhau để trang trí trong phòng khách hay phòng ngủ cũng như bạn có thể tự tay may vỏ gối để làm quà tặng sinh nhật cho người yêu, người thân và bạn bè như một món quà đầy ý nghĩa. Hoặc bạn có thể làm gối đôi tặng người ấy dịp valentine.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã có em bé nhưng bé của bạn hay thích ngủ muộn và ấm ức khi bị “bắt” đi ngủ đúng giờ thì bạn có thể dùng chiếc gối mới từ khăn rằn để “dụ” bé đi ngủ sớm một cách dễ dàng hơn.

Và để có được những chiếc áo gối xinh xắn bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

– Kéo, máy may mini (hoặc kim chỉ nếu may tay), bật lửa, phấn may
– Khăn rằn

Bây giờ chúng ta cùng thực hiện nhé!

Bước 1: bạn dùng kéo cắt khăn rằn ra thành 2 miếng vải với kích thước khác nhau.

– Miếng thứ nhất: dùng để làm mặt trước của áo gối nên kích thước sẽ theo kích thước của ruột gối bạn có sẵn. Ở đây mình sử dụng kích thước 40×32 cm.

– Miếng thứ 2: làm mặt sau áo gối, chiều rộng bằng với chiều rộng miếng thứ nhất và chiều dài dài hơn miếng thứ nhất 7cm. Sau đó cắt miếng thứ 2 ra thành 2 miếng với tỷ lệ 7:3

Bước 2: bạn tiếp tục dùng kéo cắt mảnh khăn rằn có màu sắc khác để làm hình may lên mặt trước gối và làm bèo xung quanh (nếu muốn).

– Lấy phấn may làm dấu các điểm cố định của họa tiết trên mặt trước gối để may được chính xác.

ao-goi-khan-ranMay họa tiết trên mặt trước vỏ gối

* Bạn lưu ý: khăn rằn Nam bộ được dệt thưa nên rất dễ bị sút chỉ, gây khó khăn trong lúc may nên để tránh điều này, bạn hãy vắt sổ trước các miếng vải ngay sau khi cắt hoặc thủ công hơn, bạn dùng bật lửa để làm nóng viền khăn.

Bước 3: bạn hãy may hình trên mặt trước của khăn trước rồi mới tiến hành may áo gối.

Để ráp các miếng vải thành áo gối, khi may bạn nên lưu ý để miếng vải nhỏ ở mặt sau xuống trước rồi mới tới miếng vải lớn chồng lên. Nhưng nhớ thường xuyên canh sao cho độ dài của mặt trước và hai miếng ở mặt sau vẫn ngang nhau và nhớ may kèm bèo theo ở giữa.

cach-may-ao-goi-khan-ranMay bèo vỏ gối truyền thống

Bước 4: lồng ruột gối vào áo gối.

Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong việc may một chiếc áo gối và bây giờ bạn có một chiếc gối mới thật xinh và êm. Còn với vết phấn may đã đánh dấu, bạn chỉ cần đem vỏ gối đi giặt nhẹ thì sẽ đánh bay hết dấu vết.

Mời bạn muốn mua khăn rằn Nam Bộ hoặc gối làm từ khăn rằn liên hệ với KhanRanNamBo.Com để tham khảo và được tư vấn tốt hơn.

Khăn rằn Nam bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY