KHÁM PHÁ CHIẾC KHĂN RẰN BẰNG VÀNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

0
538

ban-ve-khan-ran-bang-vangBản vẽ thiết kế tuyệt phẩm khăn rằn “Dáng Việt”

Chào bạn!

Khăn rằn Nam bộ là một biểu tượng văn hóa đặc sắc của người miền Tây. Những chiếc khăn rằn đã được truyền từ đời này qua đời khác, cứ thế tiếp nối nhiều thế hệ cho đến tận ngày nay. Hình ảnh chiếc khăn rằn vốn thân thương và rất đỗi quen thuộc với con người nơi đây.

Chính vì thế mà chiếc khăn rằn đã không chỉ đi vào những vần thơ, câu hát và sống mãi cùng năm tháng mà còn có cả những vật phẩm đẹp lạ thường xuất hiện dưới hình dáng của những chiếc khăn rằn. Cách đây không lâu vào cối tháng 11 năm 2013 – chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam đã được xác lập.

Chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam này do Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận vốn được biết đến với thương hiệu PNJ thiết kế và chế tác và cho ra mắt công chúng một cách rộng rãi lần đầu tiên ở thành phố Huế.

khan-ran-mien-tay-bang-vang-lon-nhat-viet-nam“Dáng Việt” – Khăn rằn lớn nhất Việt Nam

Bạn có biết chiếc khăn rằn bằng vàng này có gì đặc biệt không? Đó là dù được làm từ loại chất liệu rất xa xỉ là vàng nhưng chiếc khăn rằn này không vì thế mà nhỏ lại đâu nhé. Chiếc khăn này có kích thước xấp xỉ với kích thước của một chiếc khăn rằn thật đó – 1m3x27 (ít nhất là về chiều dài).

Ngoài ra, nó còn được các nghệ nhân kim hoàn của hãng này ghép từ 2.280 miếng ghép nhỏ hình vuông lại với nhau và tất cả các mảnh ghép này đều bằng vàng thật với tổng nguyên liệu là 1.778 chỉ vàng, với trọng lượng 44,7 lượng. Chính vì con số khủng đó mà giá trị của chiếc khăn rằn Nam bộ có một không hai này trị giá 2 tỷ đồng.

Chiếc khăn rằn bằng vàng này được lấy tên “Dáng Việt” nên theo đó, họa tiết chính nằm ở giữa khăn được lấy hình Trống đồng và Chim lạc. Bên cạnh đó, trên những mảnh ghép nhỏ xung quanh của chiếc khăn cũng được chế tác những hình ảnh tinh xảo.

che-tac-khan-ran-bang-vang-lon-nhat-viet-namNghệ nhân PNJ chế tác khăn rằn bằng phương pháp thủ công tỷ mỉ

Để làm ra được một chiếc khăn có kích thước lớn bằng khăn thật như vậy với hàng nghìn mảnh ghép khác nhau, cả một ê kip từ khâu thiết kế đến chế tác đều đã phải tập trung cao độ để đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Nếu như chỉ tính riêng khâu chế tác của các nghệ nhân kim hoàn thì nếu cộng lại toàn thời gian tập trung chế tác khăn rằn thì họ đã làm việc liên tục trong 240 giờ đồng hồ để cho ra được sản phẩm cuối cùng như chúng ta đã được chiêm ngưỡng.

Họ đã trải qua nhiều công đoạn trong khâu chế tác của mình như đánh bóng và bắn lazer để tạo họa tiết và mắc xích. Rồi mài dũa để mỗi miếng ghép đều trở nên ăn khớp với tất cả các mảnh còn lại. Ở mỗi công đoạn đều rất cần sự tập trung, sự tỉ mỉ, chịu khó và lòng kiên nhẫn.

khan-ran-vang-ky-luc-vietnam-3Trương Thị May tỏa sáng với chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam

Đặc biệt, để tạo sự mềm mại và tinh xảo cho chiếc khăn, tất cả những công đoạn này đều được các nghệ nhân thực hiện thủ công.
Để rồi công sức, thành quả của tất cả họ được nhiều người biết đến và tỏa sáng không chỉ trong đêm xác lập kỷ lục mà còn luôn tỏa sáng trong lòng mọi người xem.

Trong đêm ra mắt, Người đẹp các dân tộc Việt Nam – Á hậu Trương Thị May đã vinh dự là người khoắc lên mình chiếc khăn rằn bằng vàng này. Tuyệt tác này đã vừa được xác nhận là khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khăn rằn Nam bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY