KHĂN RẰN NAM BỘ – CHIẾC KHĂN CỦA SỰ THỦY CHUNG VÀ LÒNG TRUNG HIẾU

0
632
khan-ran-nam-bo-mua-o-dauChiếc khăn rằn Nam bộ góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc
KHĂN RẰN NAM BỘ – TỎA SÁNG HÀO KHÍ DÂN TỘC VIỆT

Bạn thân mến!

Tháng tư lại đến – tháng của chuỗi các sự kiện có ý nghĩa vô cùng trọng đại của dân tộc Việt đã bắt đầu. Toàn thể dân tộc ta đang hướng về cội nguồn dân tộc, về các giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử nước nhà.

Mở đầu tháng 4 năm 1975 là những chiến thắng dồn dập của quân và dân ta ở các tỉnh miền Trung từ Huế – Đà Nẵng trở vào như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… và được liên tục kéo dài cho tới đại thắng ở chiến dịch Hồ Chí Minh (từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 4) giúp dân tộc ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, khi mỗi mùa tháng 4 (dương lịch) về thì cả nước ta lại cùng nhau xích lại gần hơn để hướng về cội rể chung – ngày giỗ tổ Hùng Vương và mồng 10/3 âm lịch hằng năm.

Dân tộc ta để có được ngày độc lập, tự do và phát triển như ngày hôm nay là nhờ vào bao công lao, xương máu của lớp lớp những thế hệ người đi trước đã dựng nước và giữ nước. Họ đã dâng hiến hết tâm huyết, trí tuệ, xương máu và tính mạng mình để mang lại hình hài nguyên vẹn của tổ quốc.

Họ cũng như chúng ta, những con người bằng xương bằng thịt, cũng biết đói biết đau, cũng biết thương biết sợ. Nhưng chính sự tàn bạo của quân xâm lược và ngạo mạn của lũ bán nước, khi đất nước đau thương và bị làm tổn hại họ đã đứng lên, ra đi và bảo vệ cho Tổ quốc này.

khan-ran-dep-mua-o-dauKhăn rằn Nam bộ – Khăn của sự thủy chung và lòng trung hiếu

Đó là những người chồng, người cha hay những chàng thư sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đã đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Thậm chí, cả những người chị, người mẹ, những cô gái tuổi mười tám, đôi mươi cũng lên đường. Mô hình “cả nhà làm Cách mạng” đã dường như là một điều tất yếu ở đất nước Việt Nam này.

Bất kể ngày hay đêm, họ vẫn luôn cận kề giữa sự sống và cái chết vốn vô cùng mỏng manh. Với quân thù, họ là hổ – họ luôn làm cho quân thù phải khiếp sợ và phòng bị, họ chiến đấu với tất cả niềm tin vào chân lý, bằng tất cả sức lực và trí tuệ của mình.

Tuy nhiên, trong mỗi con người đằng sau sự mạnh mẽ, gan dạ và sắc sảo đều luôn ẩn chưa những nỗi niềm. Đó là những nhớ thương, lo lắng không yên cho những người mình thương yêu: cha/mẹ, chồng/vợ, anh/chị em, con cái, người thương.

Và đôi khi đó là sự chột dạ, tủi thân khi không có những người mình thương yêu bên cạnh để chở che hay chia sẻ. Khi đó, những kỷ vật được mang theo bên mình sẽ chính là nguồn động lực để họ bước tiếp. Trong số đó, khăn rằn là kỷ vật rất phổ biến.

Chiếc khăn rằn Nam bộ đã trở thành một loại kỷ vật phổ biến của các cặp vợ chồng, trai gái, mẹ con. Bởi nó thật hữu ích cho người mang theo, nó sẽ thay cho những người ở hậu phương truyền hơi ấm cho người ở đầu nơi chiến tuyến những lúc trời đông giá rét hay bị sốt huyết, che mát, lau mồ hôi những khi nắng cháy da người.

khan-ran-dep-tphcmTrao gửi tình yêu qua chiếc khăn rằn

Không những thế, khăn rằn còn là tín vật, lời thề son sắt và thủy chung trước sau như như một về mối tình của cả kẻ ra đi và người ở lại. Đó cũng chính là lời hứa hẹn về một ngày mai đất nước được tự do và bằng mọi giá họ sẽ trở về để cùng người yêu xây đắp tương lai.

Những ai khi đã mang theo chiếc khăn rằn ấy bên mình khi nhìn thấy nó đều sẽ như nhìn thấy những người thân yêu luôn kề vai sát cánh với mình trên từng bước đường làm nhiệm vụ. Họ sẽ không còn thấy cô đơn, yếu đuối, chiếc khăn như nhắc họ nhớ rằng phải tự biết bảo vệ mình vì ở một nơi khác đang có những người luôn ngày đêm nhớ mong họ quay trở về, cùng xây đắp ước mơ.

Chiếc khăn rằn mang theo làm họ biết phải sống sao cho có trách nhiệm với bản thân mình và cho quê hương đất nước, là sự khát khao đoàn tụ. Chiếc khăn còn giúp họ nhớ rằng đừng bao giờ bán mình cho giặc, dẫu thế nào cũng đừng phản bội lại với chiếc khăn của quê hương, rằng họ là niềm tự hào của xứ sở, của gia đình cách mạng.

Khăn rằn vừa tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để họ vượt qua gian lao, nguy hiểm hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà tổ quốc đã giao phó. Nó vừa nhắc nhớ họ rằng đừng bao giờ phụ lại sự tun yêu của những người thân yêu và hơn hết – Hãy sống sót và trở về bên mẹ già, em thơ, bên người vợ hiền và con dại. Dù cho một phần máu thịt có gửi lại nơi hỏa tuyến.

khan-ran-va-chi-ut-tichChị út Tịch với chiếc khăn rằn

Giống như những gì mà bài ca về “Chiếc khăn rằn quê hương” đã hát:

“Qua bao chiến trường quàng khăn em mau bước
Gió cuốn chiếc khăn rằn phất bay giữa trời Cửu Long
Đây chiếc khăn rằn quê hương sao thắm thiết
Em đã trao cho anh mùa Thu sớm lên đường
Đây niềm hiên ngang kiêu hãnh
Cùng anh quên gian khó nhọc nhằn…”

Chiếc khăn rằn Nam bộ không chỉ dành cho những người con trung hiếu nơi đầu sóng ngọn gió mà những người ở hậu phương ngày đêm tăng gia sản xuất, hậu cần, tải đạn, văn công… cũng luôn mang theo bên mình chiếc khăn của đôi lứa như lời động viên để bền lòng cống hiến cho quê hương và chặt dạ với một mối tình nơi xa ấy.

Cứ thế, lớp lớp thế hệ gia đình cách mạng Nam bộ đã quá quen thuộc với hình ảnh của chiếc khăn rằn. Ngày xưa, đó là chiếc khăn mà má đã trao ba lúc lên đường, ngày nay con cháu gia đình tiễn người đi ra mặt trận cũng bằng những chiếc khăn rằn như thế. Cứ như vậy, chiếc khăn rằn đã trở thành một phần không thể thiếu cho những mối tình xa cách, một phần không thể thiếu của những cuộc chiến tranh nơi miền đất phương Nam.

khan-ran-nam-bo-depKhăn rằn tiếp nối các thế hệ Việt Nam

Có tìm về cội nguồn lịch sử mới cho ta thấy yêu thêm và hiểu hơn về những điều thật đẹp mà ông cha ta đã làm để ngày nay con cháu chúng ta được kế thừa và thụ hưởng. Ta mới biết được một điều thật giản dị nhưng ý nghĩa vô cùng xung quanh ta mà lâu nay ta chưa nhận ra – Chiếc khăn rằn Nam bộ là biểu trưng của lòng trung hiếu và tình yêu cao đẹp.

Trong dịp lễ lớn của dân tộc tháng tư này bạn nên bớt chút thời gian để đi phượt hoặc dã ngoại để tìm về những di tích lịch sử như Địa đạo Củ Chi, Rừng Sác (Cần Giờ)… thì đừng bao giờ quên mang theo chiếc khăn rằn như một niềm tự hào và lòng tri ân, sự gắn kết các thế hệ người Việt Nam.

Và nếu như bạn đang tìm mua cho mình và người thân những chiếc khăn rằn Nam bộ đẹp, ý nghĩa như thế hãy liên hệ với S-CARO để được hỗ trợ tốt.

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY!

Chúc bạn luôn sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống cũng như sống trọn nhiệt huyết cùng táng tư dân tộc.

Khăn Rằn Nam Bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY