KHĂN RẰN NAM BỘ – MỘT SỐ “LỖI” NHỎ THƯỜNG GẶP

1
1079
NHỮNG LỖI CÓ THỂ CHẤP NHẬN CỦA KHĂN RẰN NAM BỘ

Chào bạn!

Khi nói về khăn rằn Nam bộ ai trong chúng ta ắt cũng sẽ nghĩ ngay tới những cô gái miền Tây duyên dáng đầu đội nón lá, mặc chiếc áo bà ba và quàng chiếc khăn rằn chèo xuồng qua những kênh rạch nhỏ với giọng hò trong trẻo ngân vang, nhớ về những anh Hai lúa miền Tây chân chất, buộc chiếc khăn rằn ngang đầu và làm việc giữa trưa hè trên những cánh đồng lúa mát xanh.

Và dần dần văn hóa đất phương Nam cứ in dấu vào trong cuộc sống của mỗi người nhờ vào những giá trị văn hóa vặt chất, tinh thần được phổ biến rộng rãi và trong đó…. có cả những chiếc khăn rằn.

Khăn rằn Nam bộ mang nét đẹp dản dị, đơn sơ nhưng lại có sức hút đến kỳ lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đối với khăn rằn vốn được sản xuất theo kiểu thủ công ở làng nghề truyền thống thì nó vẫn có những đặc điểm chưa hoàn mỹ. Song không ai có thể phủ nhận rằng chính nhờ những nét chưa hoàn mỹ đó mà khăn rằn mới mộc mạc và gần gũi hơn.

Chúng ta có thể liệt kê ra một vài đặc điểm chưa hoàn mỹ của chiếc khăn rằn Nam bộ như:

Lem màu ở mép khăn:

Đôi khi bạn sẽ thấy chiếc khăn rằn của mình khi mới mua về đã bị lem màu. Điều này là do trong quá trình phơi khăn thủ công tại làng nghề, đôi lúc người thợ dệt phơi khăn bị chồng một ít lên nhau làm cho khăn bị dính màu.

Khăn rằn bị lem màu ở mép khăn

Mới nhìn qua khăn bị dính màu sẽ hơi mất thẩm mỹ, tuy nhiên bạn đừng quá hoảng hốt và lo lắng hay tỏ ra phiền toái vì chỉ cần một hoạt động nhỏ là bạn sẽ dễ dàng đánh bay các vết lem màu ấy.
Để làm mất vết lem màu bạn chỉ cần giặt sơ chiếc khăn rằn của mình bằng xà bông giặt có độ tẩy nhẹ như viso, suft…

Dù khăn có lem màu hay không thì bạn vẫn nên giặt khăn trước khi sử dụng và vò khăn ngay sau khi khô để làm mềm khăn bạn nhé! Vậy nên khăn của bạn có lỡ bị lem màu thì bạn cũng không cần phải tốn thêm công sức để làm mất vết lem đâu. Và để biết chi tiết hơn về cách làm mềm khăn rằn Nam bộ mời bạn xem thêm TẠI ĐÂY nhé!

Vết chỉ nối trên khăn:
Trong quá trình dệt khăn thì việc hết chỉ trên con thoi và nối thêm chỉ vào để dệt tiếp là chuyện “thường ngày ở Huyện”. Vậy nên việc bạn kiểm tra kỹ chiếc khăn của mình và “phát hiện” ra vết nối chỉ là rất bình thường và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như vẻ thẩm mỹ của khăn. Và đây cũng là điều bạn nên lưu ý để biết rằng đặc điểm này hoàn toàn không phải là khăn bị lỗi bạn nhé!

Đoạn khăn rằn Nam bộ được nối chỉ

Khăn bị lệch 1 đường chỉ: Đôi khi bạn sẽ thấy có những chiếc khăn bị lệch 1 đường chỉ dọc hoặc ngang dưới dạng ô khăn bị thưa ra hay đường chỉ lệch bị chồng chỉ lên sợi khác tạo thành “đường chỉ đôi” và hiện rõ lên khăn. Điều này là do “công nghệ” sản xuất khăn rằn bán thủ công của làng nghề truyền thống miệt vườn, dân dã còn hơi thô sơ.

Lệch đường chỉ của khăn rằn

Việc được sử dụng và chiêm ngưỡng một sản phẩm văn hóa truyền thống mang nét thẩm mỹ và chất lượng luôn là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn và là điều chính đáng. Tuy nhiên, không có bất kỳ điều gì là thập toàn tập mỹ nên việc đòi hỏi một sản phẩm dân dã được làm ra bởi những con người thật thà, hiền hậu và ít có điều kiện về vật chất để tiếp thu, sỡ hữu phương tiện kỹ thuật cao phải chu toàn là điều bất khả thi.

Và đôi khi, cũng chính nhờ những gì chưa toàn vẹn ấy mà chúng ta lại thấy yêu thêm cái giản dị, dân dã và gần gũi của quê hương, xứ sở của mình. Tuy nhiên, với những khách hàng mua lẻ tại KhanRanNamBo.Com thì việc mang đến cho bạn những chiếc khăn sạch, đẹp nhất có thể là điều mà chúng tôi hoàn toàn có thể cam kết.

Hãy đến và cảm nhận sự khác biệt cũng như chất lượng phục vụ tại KhanRanNamBo.Com để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những chiếc khăn rằn Nam bộ bạn nhé!

Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn vui vẻ, thành công và hạnh phúc!

Khăn Rằn Nam Bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương
ĐT: 0978.527.859
Bản quyền bài viết: NguyenThiThanhSuong.Com

1 COMMENT

  1. Chào bạn !
    Tôi ở Hà Nội , tôi muốn mua vài chiếc (2-3 cái) để làm quà cho vài người bạn . Vậy liên hệ như thế nào nhỉ?
    Mong bạn phản hồi theo email dưới hoặc theo số đt : 0972906893

LEAVE A REPLY