KHĂN RẰN NAM BỘ – NÉT ĐẸP VĂN HÓA ĐẤT PHƯƠNG NAM

0
570
ĐỂ QUẤN KHĂN RẰN NAM BỘ ĐẸP HÃY HIỂU CÁI ĐẸP CỦA KHĂN RẰN

Chào bạn!

Khăn rằn Nam bộ là loại khăn rằn truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất trong các loại khăn ở Việt Nam. Nếu như chiếc khăn Mỏ quạ của người miền Bắc chỉ được dùng trong sinh hoạt văn hóa thì chiếc khăn rằn Nam bộ lại có thể được sử dụng mọi lúc mọi nơi với nhiều kích cỡ và màu sắc.

Loại khăn rằn này là không chỉ là sản phẩm vật chất của người dân xứ Nam bộ mà còn là sản phẩm đặc trưng mang giá trị văn hóa to lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thể hiện bản sắc của miền Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hiện nay đang có một nghịch lý là sản phẩm khăn rằn truyền thống vốn tồn tại từ bao đời của người nông dân đất phương Nam lại ngày càng được ít người dân nơi đây sử dụng và biết tới. Nó như dần bị mai một và quên lãng trên chính quê hương mình.

khan-ran-nam-bo-khach-hang-s-caro
Quấn khăn rằn Nam bộ sẽ tô thêm nét đẹp của bạn –  Ẩnh: Khách hàng S-CARO

Trong khi đó, các làng nghề khăn rằn Nam bộ tồn tại được cho đến ngày nay lại nhờ vào nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của chính những cư dân đô thị, của lớp thế hệ trẻ năng động và khách du lịch nước ngoài. Chính vì vậy nên hàng ngày, hàng giờ những chiếc khăn rằn vẫn được vận chuyển từ miền Tây lên thành phố Hồ Chí Minh.Khăn rằn Nam bộ tại thành phố Hồ Chí Minh được tiếp tục vận chuyển đi khắp các vùng miền trên tổ quốc và thậm chí là xuất ngoại. Lực lượng ưa chuộng khăn rằn này là những người trẻ, người thích đi du lịch đó đây và đặc biệt họ là những người rất thích tìm hiểu về văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền và rồi họ cảm thấy tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt.

Thế nên, dù trên thị trường hiện nay các loại khăn ngoại vẫn được bày bán nhiều như khăn rằn Cambodia, khăn rằn Thái Lan, khăn Chà Và… nhưng nhiều bạn trẻ vẫn luôn tin tưởng và lựa chọn cho mình những chiếc khăn rằn Nam bộ để làm người bạn đồng hành cho những sự kiện lớn và ý nghĩa.

Đôi khi họ mua dù vẫn chưa biết cách sử dụng khăn rằn sao cho hiệu quả và không biết các cách quấn khăn đẹp nhưng để lưu giữ, quảng bá văn hóa, tạo sự thân thiện với người bản địa mỗi khi về miền Tây du lịch hay công việc.

mua-khan-ran-tp.hcmQuảng bá nét đẹp của chiếc khăn rằn Nam bộ ra Thế giới

Vậy nên, để biết được cách quấn khăn rằn Nam bộ thì trước hết bạn phải có một sự yêu thích và sự trân trọng đối với chiếc khăn của mình. Khi đó, tự bạn sẽ muốn chăm chút và sáng tạo ra nhiều kiểu quấn khăn hay nhiều ứng dụng dễ thương và hữu ích hơn cho mình.Khi bạn thực sự hiểu và yêu những giá trị mà chiếc khăn mang lại, bạn sẽ quàng khăn và mang nó với một tâm thế vui vẻ, tự hào. Tự hào vì sự khéo léo và sáng tạo của mình cùng với các giá trị văn hóa mình đang mang theo.

Bên cạnh đó, trong cuộc thi ảnh “Người phụ nữ trong tôi” được báo Tuổi trẻ tổ chức vừa qua, tác phẩm “Cách quấn khăn rằn” của tác giả Lê Hoàng Ngọc Thạch ở thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và bình chọn của bạn đọc với kết quả tác phẩm ảnh này đã giành được giải “Ảnh được bầu chọn nhiều nhất”.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người bà đang tuổi xế chiều dạy cho đứa cháu trai đương tuổi ăn tuổi lớn cách quấn khăn rằn. Tuy chưa đạt đến độ đẹp về góc chụp hay kỹ thuật trong nhiếp ảnh nhưng bức ảnh đã mang lại nhiều ý nghĩa cho người xem.

Khi đứa cháu đã đủ lớn để nhận thức được những giá trị cả về vật chất và văn hóa tinh thần, lịch sử, nhân văn thì người bà mới chỉ cho cháu cách quấn khăn rằn. Bởi vì học quấn khăn rằn không phải là các động tác quấn khăn sao cho đẹp mà là trước hết phải hiểu chiếc khăn rằn mà quê hương mình có đẹp và giá trị ở chỗ nào?

Khi đó, ta mới biết được vì sao quấn khăn rằn sẽ làm ta trở nên đẹp hơn để rồi ta sẽ cảm thấy tự tin khi quàng nó trên người mình. Người bà quàng khăn rằn lên vai cháu và chỉ cho cháu cách quấn khăn rằn như một sự kỳ vọng, nhắn nhủ và gửi gắm của các thế hệ người đi trước cho các thế hệ con cháu về sau về việc phải lưu giữ bản sắc dân tộc và phát huy sao cho đúng với tinh thần và giá trị lịch sử của dân tộc và quê hương.

Đừng bao giờ để cho các giá trị ấy bị mai một và biến mất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và sử hữu những chiếc khăn rằn đậm chất Nam bộ hãy nhanh chóng liên hệ với S-CARO – Nơi chỉ chuyên bán duy nhất loại khăn rằn Nam bộ.

Mời bạn tiếp theo dõi các “Cách quấn khăn rằn đẹp và đơn giản” vào hôm sau

Khăn Rằn Nam Bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY