KHĂN RẰN NAM BỘ VÀ NHỮNG CUỘC HÀNH TRÌNH VÌ CỘNG ĐỒNG

0
670

Bạn thân mến!

Hôm trước mình đã chia sẻ với các bạn về ý nghĩa của chiếc khăn rằn Nam bộ trong thời chiến mà ông cha ta đã tạo nên. Một ý nghĩa hết sức lớn lao về sự hy sinh, lòng kiên trung, dũng cảm với quốc gia dân tộc nhưng cùng luôn vẹn giữ tình nhà.

Sự hài hòa giữa cái chung thiêng liêng và sự riêng ấm áp, tất cả nằm trong hai chữ – Nước nhà. Tiếp nối truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước, thế hệ trẻ hôm nay cũng đã đem hết bản lĩnh và tình yêu thương của mình để sống cống hiến, sống có ích và sống ý nghĩa từng ngày.

Cùng với chiếc khăn rằn trên tay, họ – những con người trẻ đã hăm hở cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp và mang hình ảnh một Việt Nam đổi mới đến với bạn bè quốc tế.

khan-ran-tau-thanh-nien-dna-14Thanh niên TP.HCM giao lưu với đại biểu thanh niên các nước trên tàu Thanh niên ĐNA năm 2013
Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Dù ở nơi đâu trên đất nước Việt Nam ta thì ắt hẳn bạn cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh những bạn sinh viên, thanh niên đi tham gia các chiến dịch tình nguyện mỗi khi tết đến, hè về. Những chàng trai, cô gái đang trẻ khỏe, mang trong mình nhựa sống và khát vọng được chia sẻ yêu thương đã có mặt trên mọi nẻo đường của Tổ quốc để cho đi những gì mình có và mong ước nhận về sự sẻ chia, tình yêu thương dân tộc.

Mỗi năm đều có rất nhiều đợt tình nguyện được tổ chức trên quy mô cả nước thu hút hàng ngàn lượt tham gia của các bạn mỗi đợt. Chẳng hạn như: Chiến dịch Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hiến máu nhân đạo, các giải chạy Việt dã gây quỹ…

Bạn sẽ thấy trên từng chặng đường họ đi qua đều có sáng lên hình ảnh của chiếc khăn rằn Nam bộ.
Vì sao vậy? Không phải để cho đẹp hay làm dáng mà là họ đã được hiểu về ý nghĩa của chiếc khăn rằn về cả ý nghĩa văn hóa, lịch sử và cả ý nghĩa về ứng dụng tuyên truyền.

khan-ran-dep-tinh-nguyenCác bạn trẻ tham gia ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” năm 2013
Nguồn ảnh: Hội huyết học truyền máu Trung Ương

Thật đẹp sao hình ảnh của những chàng trai, cô gái tuổi thanh xuân không ngại dang mình ra ngoài trời trưa đang đổ nắng để phụ đồng bào thiểu số tham gia sản xuất nông nghiệp, phát quang cây cỏ và tổng vệ sinh đường liên thôn, liên xã. Dù tiết trời thế nào họ cũng cố gắng hoàn thành tốt sứ mạng của mình: lợp lại nhà, làm chuồng heo, chuồng gà, nhà vệ sinh cho bà con.

Đẹp sao những “cô giáo, thầy giáo” không chuyên tận tình dãy chữ ở lớp học tình thương để xóa mù chữ cho các em nhỏ vùng cao. Những buổi tuyên truyền về kiến thức sức khỏe sinh sản, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng các bệnh đơn giản phổ biến cho nhân dân.

Họ là những con người trẻ có xuất thân khác nhau nhưng gặp nhau ở chung một lý tưởng, chịu xa gia đình, xa sự bảo bọc để hòa mình ở những nơi khô cằn sỏi đá hay nước mặn đồng chua suốt mấy tháng ròng rã. Dù đó là để đi cho vui, cho biết hay đi để sống khác, để trải nghiệm và được giúp đỡ những người xung quanh mình thì những điều đó cũng thật đáng trân trọng.

khan-ran-mien-Tay-re-dẹpNhiệt huyết tuổi thanh xuân

Họ đã cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc không những với những “đồng đội” trẻ của mình mà còn với những người dân xa lạ ở những vùng đất xa lạ. Dù cực nhọc, dù nhớ nhà nhưng vui và thật ý nghĩa khi cuộc sống vốn đơn giản chỉ là cho đi thì sẽ nhận lại – cho sức trẻ nhận niềm vui, cho tình thương nhận lại tấm lòng ấm áp của người dân bản địa, những người được giúp đỡ.

Chiếc khăn rằn Nam bộ họ mang theo bên mình luôn hỗ trợ đắc lực suốt hành trình tình nguyện. Che nắng, lau mồ hôi, bó củi, gùi đồ, băng vết thương, tự vệ, tổ chức sinh hoạt văn nghệ, trò chơi cho đồng đội và các em nhỏ và đặc biệt là thể hiện sự đồng lòng và tiếp nối truyền thống sống vì lý tưởng, cống hiến cho mọi người của cha anh đi trước.

Cứ thế, họ đã dần trưởng thành từ trong gian khó và tình người để rồi mỗi người trong số họ đều biết quý trọng giá trị của sức lao động, tin vào sức mạnh tập thể và lý tưởng cống hiến vì cộng đồng.

khan-phuot-depĐêm hội “Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện” đã khơi dậy khát vọng cống hiến của các bạn thanh niên
Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Chính vì vậy, đã từ lâu khăn rằn Nam bộ luôn là sự lựa chọn tất yếu và không thể thiếu trong danh sách những vật dụng cần phải chuẩn bị cho Tình nguyện viên của các tổ chức tình nguyện vì cộng đồng và cũng là vật bất ly thân đối với tất cả những thanh niên tình nguyện có nhiều năm kinh nghiệm.

Cho đến nay, chiếc khăn rằn Nam bộ đã thực sự được phát huy những công năng và ý nghĩa của mình để phục vụ cho cộng đồng và có thể nói khăn rằn Nam bộ là chiếc khăn làm bừng sáng hồn dân tộc Việt.

Nếu bạn đang dự định tham gia những chiến dịch tình nguyện trong thời gian sắp tới thì đừng quên mang theo chiếc khăn rằn làm hành trang bạn nhé. Hãy liên hệ với S-CARO để được nhận được mức giá ưu đãi tốt nhất trong tháng tư này và được tư vấn tận tình về mọi thứ liên quan.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về nguồn gốc chiếc khăn rằn Nam bộ, quy trình sản xuất khăn rằn và nhiều thông tin thú vị nhưng mang tính khoa học khác xung quanh những chiếc khăn rằn bằng cách CLICK VÀO ĐÂY!

Chúc bạn có một tháng tư trọn vẹn với đam mê!

Khăn Rằn Nam Bộ – Cùng bạn trên mọi nẻo đường

By: Nguyễn Thị Thanh Sương

LEAVE A REPLY